นอกจากการไปเยี่ยมชมความสวยงามของเกาะและทะเลแล้วนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อไปถึงภูเก็ตก็คือการไปเดินชมย่านเมืองเก่าภูเก็ต โดยในบทความนี้เราได้รวบรวม 9 จุดเช็คอินที่จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับวิถีชีวิตโบราณของคนภูเก็ต และประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองของจังหวัดนี้ไปพร้อมๆกัน

สัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมและเสน่ห์เมืองเก่าภูเก็ต

ภูเก็ตก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจริญของประวัติศาสตร์ในอดีต สังเกตุได้จากสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสที่กระจายอยู่รอบๆตัวเมือง แต่นอกจากตึกสวยๆแล้ว บริเวณเมืองเก่าภูเก็ตเองก็ยังมีสตรีทอาร์ทเท่ๆ ร้านกาแฟชิคๆ และร้านของที่ระลึกอีกมากมาย จะมีที่ไหนน่าแวะไปเช็คอินบ้าง มาดูกันเลย

1. ถนนคนเดินตลาดใหญ่ภูเก็ต

มาภูเก็ตทั้งที่ ยังไงค่ำวันอาทิตย์ก็ต้องได้มาเดินชิลล์ที่ “ตลาดถนนคนเดิน” หรือ “ตลาดใหญ่” ซึ่งถูกจัดขึ้นบริเวณรอบตัวเมืองเก่าภูเก็ต นอกจากบรรยากาศที่เป็นตึกและอาคารสวยงามแล้วนั้น ภายในตลาดยังเต็มไปด้วยสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ของใช้และของที่ระลึกซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นงานฝีมือเกือบทั้งหมด และที่สำคัญเลยก็คือโซนที่เป็นการจัดการแสดงต่างๆที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด เรียกได้ว่าถูกใจสายชอบช้อป ชิม ชิลล์แน่นอน

2. พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรภูเก็ต

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเมืองเก่าภูเก็ตนั่นก็คือ “พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรภูเก็ต” ซึ่งเป็นที่ทำการไปรษณีย์เก่าของจังหวัด ภายนอกอาคารสีขาวแห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ส่วนภายในจัดแสดงดวงตราไปรษณียากรชุดต่างๆ ของประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 รวมไปถึงเครื่องมือที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารในอดีต ดังนั้นใครที่สนใจอยากเข้ามาศึกษาหาความรู้พร้อมกันกับชื่นชมความสวยงามอันทรงคุณค่าของสถาปัตยกรรมก็สามารถเข้ามาที่นี่ได้เลย

3. ผนังมีชีวิต หรือ Phuket Street Art

หลายคนอาจจะสังสัยว่า “ผนังมีชีวิต”หรือ “Phuket Street Art” คืออะไร ผนังมีชีวิตคือโครงการที่จัดขึ้นเพื่อให้ศิลปินที่มีความสามารถและผู้ชื่นชอบในการวาดรูปที่ถูกคัดเลือก ได้มาวาดภาพลงบนผนัง สร้างสีสันให้กับตึกบริเวณถนนกลาง ถนนพังงา และถนนเยาวราชของภูเก็ตด้วยศิลปะสุดชิค จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเมืองเก่าภูเก็ตที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าใครผ่านมาก็ต้องอดไม่ได้ที่จะแวะมาถ่ายรูปกับศิลปะเหล่านี้

4. พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นสถานที่ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลและเรื่องราวที่บอกเล่าวิถีชีวิตของชาวจีนที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่เข้ามาบุกเบิก โดยภายในก็จะถูกแบ่งเป็นห้องนิทรรศการจัดแสดงภาพถ่าย หนังสือ และสิ่งของที่แสดงถึงความเป็นมาของชาวจีนในภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็น ประวัติของบุคคลสำคัญ เครื่องแต่งกาย และข้าวของเครื่องใช้ เป็นต้น ดังนั้น สถานที่แห่งนี้จึงเหมาะสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาศึกษาหาความรู้เป็นอย่างมาก

5. ตึกใหญ่ธนาคารกสิกรไทยภูเก็ต

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสุดสวยของเมืองเก่าภูเก็ตเลยก็คือ “ตึกใหญ่ธนาคารกสิกรไทย” ที่ตั้งอยู่บริเวณ ถนนพังงา โดยตึกแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีการให้บริการธุรกรรมธนาคารเหมือนธนาคารปกติ แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบของสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและการตกแต่งภายในอาคารให้มีความโดดเด่นสวยงามและกลมกลืนไปกับท้องถิ่น และที่สำคัญเลยคือ บรรยากาศยามค่ำคืนที่มีการใช้แสงไฟของสถานที่ ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ดูสวยงามและน่าดึงดูดในสายตาของนักท่องเที่ยวมากขึ้นไปอีก

6. ร้านโกซ้ง ฅนโบราณ

มาต่อกันที่ร้านอาหารพื้นเมืองชื่อดังของเมืองเก่าภูเก็ตที่เปิดมานานกว่า 38ปี อย่าง”ร้านโกซ้ง ฅนโบราณ” มีหลายคนที่บอกว่าบรรยากาศภายในร้านของที่นี่เหมือนรับประทานอาหารที่บ้าน เพราะเจ้าของร้านใจดีและการตกแต่งภายในร้านเป็นแบบง่ายๆ แต่ที่ไม่บ้านเลยก็เป็นในเรื่องของรสชาติ เรียกได้ว่าถูกใจสายชอบกินแน่นอน เพราะอร่อยทุกเมนู ทำให้ลูกค้าแน่นร้านแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าแขกไปใครมา ทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวก็ต้องแวะมารับประทานอาหารที่ร้านนี้

7. พิพิธภัณฑ์เพอรานากัน

พิพิธภัณฑ์เพอรานากันตั้งอยู่บนถนน เทพกระษัตรี บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต โดยเป็นสถานที่ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับภูเก็ตในอดีต และที่นี่ถือเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองภูเก็ต หรือ “ชาวเพอรานากัน” ภายในพิพิธภัณฑ์มีรูปแบบการนำเสนอประวัติศาสตร์และความรู้ที่ทันสมัยไม่เหมือนพิพิธภัณฑ์ที่อื่น ซึ่งจะจัดแสดงอยู่ตามห้องต่างๆ นอกจากนั้น ฝั่งตรงข้ามของพิพิธภัณฑ์ก็ยังเป็นอาคารสถานีตำรวจเก่าที่มีการจัดนิทรรศการผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆอีกด้วย

8. คาเฟ่หนัง(สือ) ๒๕๒๑

บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ตถือได้ว่าเป็นอีกบริเวณหนึ่งที่เต็มไปด้วยร้านคาเฟ่ชิคๆกระจายอยู่โดยรอบ และ“หนัง(สือ) ๒๕๒๑”ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในคาเฟ่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตที่มีสไตล์ที่แตกต่างอย่างโดดเด่น เนื่องจากร้านกาแฟแห่งนี้เป็นทั้งร้านกาแฟและร้านหนังสือไปพร้อมๆกัน จึงเป็นที่ที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในหนังสือเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่สงบ คลอไปกับเสียงดนตรีเบาๆ ใครที่อยากหนีความวุ่นวายมานั่งอ่านหนังสือชิลล์ๆต้องห้ามพลาด

9. ฉิ่มแจ้วอล์คกิ้งสตรีท

สำหรับใครที่เป็นสายช้อป ชิม ต้องที่นี่เลย “ฉิ่มแจ้วอล์คกิ้งสตรีท” ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนกลาง เมืองเก่าภูเก็ต โดยลักษณะเป็นบ้านที่เชื่อมติดกันสองหลัง มองเผินๆอาจจะคิดว่าเป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะภายในเต็มไปด้วยร้านค้าที่ขายสินค้าแฮนด์เมดสุดเก๋ และร้านอาหารคาเฟ่บรรยากาศดีๆ ถือว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของคนที่มาเยือนภูเก็ตที่อยากจะเข้ามาสัมผัสกลิ่นอายความเป็นเอกลักษณ์ของชาวภูเก็ต ราวกับเสมือนว่าได้หลุดเข้ามาอยู่ในอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้

อ่านมาถึงตรงนี้ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวในภูเก็ตก็คงจะมีสถานที่ในใจกันแล้วใช่ไหม? แต่นอกจากเรื่องที่เที่ยวแล้วนั้น เรื่องที่พักก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ทางคลับเมด ภูเก็ต (Club Med Phuket) มีที่พักหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรร พร้อมมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้ทริปของคุณ ไม่ว่าคุณจะมากับครอบครัว คนรัก หรือเพื่อน ก็จะได้รับประสบการณ์เกินความคาดหมายกลับไปแน่นอน